ReadyPlanet.com

7 กลยุทธ์ในการเพิ่มความพึงพอใจ และดึงดูดลูกค้า Internet article

7 กลยุทธ์ในการเพิ่มความพึงพอใจ และดึงดูดลูกค้า Internet

     ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ธุรกิจจำนวนมากมีการเติบโตมากขึ้นด้วยการใช้ website เข้ามาช่วยธุรกิจ  ผลของการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้คือลูกค้ามีทางเลือก เพิ่มมากขึ้น  อีกด้านหนึ่ง บริษัทต่างๆ ต่างกำลังเผชิญกับการท้าทายของคู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้น  แต่ในบางกรณี ก็เป็นการลดคู่แข่งลงได้ด้วย

     การแนะนำบอกต่อธุรกิจมีความความสำคัญมากยิ่งขึ้นเพราะจะช่วยเพิ่มกลุ่มลูกค้าหรือรายได้ให้แก่ธุรกิจของตนได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะธุรกิจใดๆก็ตาม และยังช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากขึ้นด้วย โดยทั่วไปยิ่งลูกค้าพึงพอใจมากเท่าใด ยิ่งเกิดความภักดีกับบริษัทเราตามมา โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองซื้อของขวัญราคาแพงเพื่อให้ลูกค้ามีความสุข

7 วิธีในการช่วยคุณเพิ่มความพึงพอใจและสร้างความภักดีให้กับลูกค้าของคุณ

 1. ตอบกลับให้เร็วหรืออย่างน้อยที่สุดภายในกรอบเวลาที่สมเหตุสมผล
 2. คนส่วนใหญ่ทุกวันนี้คาดหวังคำตอบจากสิ่งที่พวกเขาถามไว้กลับมาภายในกรอบเวลาที่สมเหตุสมผล ไม่ว่าจะเป็น E-mail หรือโทรศัพท์ และไม่ว่าจะตอบกลับไปยังผู้ที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าในอนาคตหรือลูกค้าจริงก็ตาม จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการกำหนดการสื่อสารที่ได้ผลและมีเวลาที่จะตอบกลับไปยังลูกค้าให้ได้ และที่สำคัญคือควรตอบกลับในช่วงเวลาที่ลูกค้าสะดวก สิ่งที่สำคัญควบคู่กันคือ คุณต้องทำให้เห็นว่าคุณดูแลพวกเขาเหมือนลูกค้าและดูแลในส่วนที่ลูกค้าต้องการจริงๆ หากคุณพบว่าตนเองอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถตอบได้เต็มที่ คุณควรบอกขออภัยในความล่าช้า

 3. ถามลูกค้าว่าอยากให้ตอบกลับวิธีใด
 4. หนึ่งวิธีในการเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าคือการสื่อสารกับลูกค้าผ่านวิธีการที่ลูกค้าพึงพอใจ  สำหรับลูกค้า online การใช้ E-mail เป็นวิธีสื่อสารพื้นฐานวิธีหนึ่ง  โดยวิธีการนี้ลูกค้าไม่ต้องเปิดเผยชื่อไว้ได้  ซึ่งเป็นสถานะที่สำคัญกับกลุ่มลูกค้า online แม้ว่าลูกค้าจะให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ แต่พวกเขาคงประหลาดใจหากคุณเลือกติดต่อพวกเขาทางโทรศัพท์ ถ้าคุณเลือกใช้วิธีการโทร ให้คุณคิดเสมอว่าการโทรนั้นอาจเป็นการคุกคามและละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวมากขึ้นได จัดเตรียมบันทึกคำถามต่างๆ ไว้ล่วงหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าคุณถามครบทุกประเด็นและใช้เวลาคุ้มค่าที่สุด การติดต่อผู้คนด้วยวิธีการที่พวกเขาพึงพอใจ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่คุณจะเข้าถึงลูกค้าด้วยกรอบเวลาที่สมเหตุสมผล ด้วยการสื่อสารที่เป็นผลและการบรรลุเป้าหมาย

 5. สร้างสรรค์ website ให้ดูดีเสมอ
 6. ทันทีที่ผู้เข้าชมเข้าเว็บคุณและดูเว็บคุณอยู่นั้น คุณมีเวลา 10 วินาทีในการจับความสนใจของพวกเขา ผู้คนจะตัดสินเว็บของคุณอย่างรวดเร็วและตกลงใจไม่ว่าพวกเขาจะอยากให้โอกาสคุณมาเป็นบริษัทหรือเป็นนายหน้าของพวกเขาหรือไม่ ด้วยการจัดวางและรูปภาพที่ดึงดูด พร้อมทั้งข้อมูลการติดต่อที่จัดวางบน home page ที่ชัดเจนเหล่านี้ ทำให้ website ของคุณนั้นเริ่มต้นได้ดีทีเดียว เมื่อคุณเริ่มจัดหาข้อมูลลงบน website ของคุณ ที่เกี่ยวกับแหล่งจำหน่ายสินค้า อย่างแถวละแวกบ้าน โรงเรียน หรือจุดอื่นๆที่น่าสนใจ คุณได้เริ่มเพิ่มคุณค่าให้กับ website ของคุณด้วย คุณอาจจะให้เหตุผลให้ลูกค้ากลับมาใหม่และพวกเขาจะไปบอกต่อด้วยเช่นกัน Blog เป็นเครื่องมือที่ง่ายและใช้ได้ผลกับการสื่อสารกับผู้อ่าน ใน Blog คุณสามารถ Post ข้อมูลการซื้อขาย อัพเดทข้อมูลในแต่ละวันและแสดงความคิดเห็นที่อาจจะช่วยผู้เข้าชม website ให้ศึกษาได้

 7. ทำให้เป็นส่วนตัวและตามความต้องการของลูกค้า
 8. ทุกสิ่งที่คุณทำเมื่อคุณติดต่อกับลูกค้าทาง Internet เป็นที่เข้าใจว่าควรทำตามความต้องการของลูกค้า Internet ทำให้คนนั้นอิสระและไร้ตัวตน แต่เมื่อพวกเขาต้องการข้อมูล พวกเขาจะคาดหวังการบริการลูกค้าในระดับสูง Template เป็นอุปกรณ์สำคัญในการประหยัดเวลา แต่ต้องไม่ลืมที่จะปรับปรุงส่วนประกอบ website 2-3 อย่างเพื่อให้เหมาะกับลูกค้า เพราะทุกวันนี้ผู้คนฉลาดมากยิ่งขึ้นและรอบรู้ internet มากขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงรู้เห็นทุกสิ่งทุกอย่างได้

 9. คิดในมุมมองเดียวกับลูกค้า
 10. การซื้อเป็นอารมณ์การตัดสินใจที่สำคัญและเกิดขึ้นบ่อยในชีวิตมนุษย์ ผู้อุปโภคบริโภคส่วนใหญ่จะเลือกคนที่พวกเขารู้สึกว่า คนๆนั้นจะดูแลความต้องการของพวกเขาได้ดีที่สุด คุณควรแสดงให้เห็นว่าคุณอยู่ข้างเดียวกับลูกค้า ด้วยการฟังคำถามของพวกเขาและสิ่งที่พวกเขาชอบ จากนั้นตอบพวกเขาในวิธีที่จะพิสูจน์หรือทำให้รู้ว่าคุณเห็นว่าพวกเขาเป็นดั่งคนสนิทเป็นดั่งเพื่อน และควรคิดในมุมมองของลูกค้าด้วย กฎง่ายๆข้อนี้นำไปปรับใช้กับการริเริ่มทำการตลาดใดได้ การมองสิ่งต่างๆ จากมุมมองเดียวกับลูกค้าจะช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับไป

 11. ศึกษาลูกค้าของคุณ
 12. ควบคู่กับการสร้างความคาดหวัง การตัดสินใจอย่างง่ายในการทำงานให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันทางการตลาดคือ การศึกษาลูกค้าและจัดการความคาดหวังของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น การมีข้อเท็จจริง เอกสาร ข่าวสาร Blog ฯลฯ ให้กับลูกค้าจะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจว่าคุณมาจากไหนและช่วยยืนยันจุดยืนของคุณได้ด้วย คุณควรทำเอกสารบทความออกมาให้ลุกค้าได้ถือไว้อ่านด้วย การเป็นผู้เชี่ยวชาญในการตลาดของตนเองคือ ความเป็นเลิศในการสร้างความเชื่อใจและการสร้างลูกค้าของตนเองได้ และเป็นความรับผิดชอบของคุณที่จะต้องทำความเข้าใจและความสามารถให้รู้ถึงความแตกต่างเพื่อช่วยในการเรียนรู้ลูกค้าได้

 13. ทำการสำรวจและติดตามผล
 14. การสำรวจเกี่ยวกับลูกค้าเป็นเครื่องมือหรือแหล่งข้อมูลที่มีคุณค่า  คุณสามารถทำการสำรวจลูกค้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ติดต่อหรือพบกัน หรือสำรวจในช่วงกลางหากมีการติดต่อที่กินเวลานาน และหรือสำรวจในช่วงสุดท้ายเมื่อใกล้จะจบการติดต่อกัน  จากนั้นค้นหาว่าลูกค้าชอบหรือไม่ชอบอะไรในสินค้ของคุณและหรือสิ่งที่คุณเสนอให้ลูกค้าไป จากนั้นวิเคราะห์คำตอบของลูกค้าเพื่อหาว่าอะไรที่คุณสามารถปรับปรุงเกี่ยวกับกลยุทธ์และวิธีการได้ สุดท้ายเก็บผลวิเคราะห์ที่ได้เอามาวิเคราะห์เป็นหน่วยที่วัดว่าธุรกิจของคุณควรจะพัฒนาอย่างไร และมีสามารถใช้ในการกำหนดแผนทำงานกับลูกค้า   ซึ่งข้อมูลจากการสำรวจที่ได้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเกี่ยวกับธุรกิจตนเองได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น

   

แปลบทความโดย:  ภคภัค ปุคคละนันท์
แหล่งข้อมูล : http://Top7Business.com/ Top 7 Strategies to Increase Customer Satisfaction & Loyalty
19 ธ.ค. 2555
Strategy