บทสัมภาษณ์ คุณนิสา มังกรทอง article

  

 

Khun Nisa Mongkonthong  

คุณนิสา มังกรทอง

คุณนิสา มังกรทอง ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสเท็ม 2000 จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์หูฟัง Plantronics  แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย  ที่ครอบคลุมทั้งในส่วนของกลุ่มลูกค้าองค์กร และผู้บริโภคทั่วไป  

Call Center Master:  คุณนิสาช่วยแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หูฟัง Plantronics ให้ผู้อ่านได้รู้จักเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ
คุณนิสา:  หูฟัง Plantronics เป็นหูฟังที่บริษัทชั้นนำทั่วประเทศนิยมเลือกใช้สำหรับหน่วยงาน  Contact Center หูฟังสำหรับหน่วยงานควบคุมการจราจรทางอากาศและนักบิน  และที่แพร่หลายมากสุดในยุค 4G คือหูฟังบลูทูธระดับไฮเอ็นท์ สำหรับโทรศัพท์มือถือและ laptop/Notebook ที่ประทับใจผู้ใช้งานทุกคนเมื่อได้สัมผัสนวัตกรรมสุดล้ำจาก Plantronics ค่ะ

Call Center Master:  คุณนิสามองว่าการเติบโตของ Contact Center ของประเทศไทยในปี 2558 เป็นอย่างไรบ้างคะ
คุณนิสา: ถ้ามองเผินๆจากตัวเลขอัตราการเติบโตของจำนวน  Operating Agent ในหน่วยงาน Contact Center ในปีนี้ จะเห็นว่าไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง  ดูทรงๆ และขยายตัวในอัตราที่ไม่สูงมากนักค่ะ  แต่ทว่าบริษัทผู้ให้บริการ Solution Provider จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับ Contact Center อย่างมากค่ะ
 
Call Center Master:  คุณนิสาคิดว่าเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องจะมีส่วนช่วยงานบริการได้อย่างไรคะ
คุณนิสา: ด้วย Lifestyle ของลูกค้าในยุคปัจจุบัน ทำให้ทุกบริษัทฯ ต้องวางแผนระบบ Contact Center ให้เป็น One stop Sales & Service Hub ที่สามารถรองรับการสื่อสารจากช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น  Fixed lines, IP line, Web-page, FB, IG, EDM, Email  เมื่อลูกค้าต้องการสอบถามเรื่องที่ไม่สามารถค้นหาคำตอบด้วยตนเองได้ กดปุ่มเดียวแล้วต้องเจอเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล  มาตอบข้อสงสัยได้ในทันที  และในระหว่างการสนทนาเจ้าหน้าที่สามารถดึงฐานข้อมูลของลูกค้าและ knowledge base มาช่วยอำนวยความสะดวกและแก้ปัญหาติดต่อได้ด้วยค่ะ
 
Call Center Master:  คุณนิสาช่วยแนะนำเทคนิคในการเลือกใช้หูฟัง (Head Set) ให้เหมาะสมกับงานบริการ Call Center ด้วยค่ะ
คุณนิสา: สำหรับหูฟังแบบมีสายในฝันของน้องๆที่ศูนย์คอนเทคส์เซ็นเตอร์  แน่นอนค่ะ ยุคนี้ในส่วนของลูกค้าที่เราสัมผัสมา ต้องยกให้การออกแบบและดีไซน์ มาเป็นอันดับหนึ่ง  คุณภาพเสียงมาเป็นอันดับสอง  และความทนทานมาเป็นลำดับสามค่ะ  ผู้ใช้งานต้องการหูฟังที่มีดีไซน์ทันสมัย ใส่แล้วต้องรู้สึกเบานุ่มสบายเหมือนไม่ได้ใส่อะไรหรือแบกอะไรไว้บนศีรษะ  คุณภาพเสียงต้องชัดเจนทั้งรับและภาคส่ง  โดยส่วนตัวเอเจนต์จะได้ยินแต่ภาครับคือเสียงของลูกค้าที่ติดต่อเข้ามา  หูฟังที่ดีต้องให้เสียงที่ใสชัดเจนเป็นธรรมชาติมากที่สุดและต้องมีระบบป้องกันเสียงดัง เพื่อป้องกันระบบประสาทหูไม่ให้ได้รับการทบกระเทือนรุนแรงต่อเนื่อง  

Call Center Master:  เมื่อมีเวลาว่างคุณนิสามีกิจกรรมอะไรเพื่อเป็นการพักผ่อนจากงานประจำบ้างคะ
คุณนิสา: ด้วยความรับผิดชอบทั้งเรื่องงานและครอบครัว  ทุกเรื่องที่ทำคือการจัดสรรเวลาให้มีประโยชน์มากที่สุด   การพักผ่อนที่สำคัญสุดของดิฉันคือการพักใจ หยุดพักความคิด ด้วยการสวดมนต์ นั่งสมาธิ และปฏิบัติธรรม จะเป็นที่บ้านหรือที่วัดก็ยิ่งดี  ซึ่งเป็นการพักผ่อนใจที่ดีและมีประโยชน์มากๆ  การพักผ่อนกายคือการออกกำลังกายอะไรก็ได้ให้เหงื่อออก และสุดท้ายคือการหาโอกาสเดินทางไปเปลี่ยนบรรยากาศ เปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ สร้างวิสัยทัศน์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกค่ะ

Call Center Master:  ท้ายสุด อยากให้คุณนิสาฝากข้อคิดในการทำงานแก่ผู้อ่านของ Call Center Master ค่ะ
คุณนิสา: ก่อนอื่นต้องรักงาน โดยเห็นคุณค่าของงานที่เราทำว่าเป็นงานที่จะเป็นประโยชน์ต่อตนเอง  ต่อลูกค้า ต่อผู้ร่วมงาน  และต่อสังคมส่วนรวม  มีความสุขกับการทำงาน  มีความขยันหมั่นเพียรในการพัฒนาความรู้ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก และนำความรู้นั้นๆมาพัฒนาองค์กรและบุคลากรอย่างต่อเนื่อง  เอาใจใส่จดจ่อมีสติกับทุกๆเรื่องโดยไม่ประมาท   และมีการวิเคราะห์ผลของงาน เปรียบเทียบกับเป้าหมาย  ข้อดี ข้อเสีย แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น  และท้ายสุดต้องมีศิลปะในการจัดการ  Work-Life Balance ของตนเองให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนอีกด้วยค่ะ

Call Center Master:  ขอขอบคุณ คุณนิสา มังกรทอง ที่สละเวลามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และให้คำแนะนำดีๆ แก่ผู้อ่านของ Call Center Master ค่ะ
 
 

บทสัมภาษณ์ โดย คุณกฤตาภร ณ นคร

ุ6 ตุลาคม 2558
Special Interview

บทสัมภาษณ์ คุณดาเรศ พัฒนรัตน์เจริญ article
บทสัมภาษณ์ คุณวรพจน์ สุโขชัยยะกิจ article
บทสัมภาษณ์ คุณณัฎฐา ใฝ่ใจ article
บทสัมภาษณ์ คุณพัณณิตา พัวประเทือง article
บทสัมภาษณ์ คุณกฤตาภร ณ นคร article
บทสัมภาษณ์ : คุณสลักจิต การะเกตุ article
ความคิดเห็นของหัวหน้าทีมบริการลูกค้าในยุคดิจิตัล article
บทสัมภาษณ์ คุณศิริวรรณ ดวงมา article
บทสัมภาษณ์ คุณสิชาภัทร นพโสภณชนะ article
บทสัมภาษณ์ คุณธนศักย์ เฉลิมกิตติชัย article
บทสัมภาษณ์ คุณภัคภาคิน ธนพลโภคิน article
บทสัมภาษณ์ คุณจันทนีย์ อ่อนจันทร์ article
บทสัมภาษณ์ คุณสัจภรณ์ ธนศิริศาสตร์ article
บทสัมภาษณ์ คุณรุ่งระวี พันธานนท์ article
บทสัมภาษณ์ คุณนันทวัน ฮวดเจริญ article
บทสัมภาษณ์ คุณทิพย์มณี แคว้นคอนฉิม article
บทสัมภาษณ์ คุณสุรศักดิ์ ภักดีวัฒนะกุล article
บทสัมภาษณ์ คุณสาวิตรี ศิริโตมร article
บทสัมภาษณ์ คุณภัทรพร เต็งซัน article
บทสัมภาษณ์ คุณนาวิน พุ่มโพธิ์สุวรรณ article
บทสัมภาษณ์ คุณปรัชญาภรณ์ ราวินจิรพัฒน์ article
บทสัมภาษณ์ พนักงาน Call Center ตำแหน่ง Technical Support ซึ่งเป็นผู้ชายทั้งหมด article
บทสัมภาษณ์ คุณคมคาย รักจันทึก article
บทสัมภาษณ์ คุณวาราณา แสงมณี article
บทสัมภาษณ์ คุณเสาวนีย์ ชัยชนะสุวรรณ article