บทสัมภาษณ์ คุณธนศักย์ เฉลิมกิตติชัย article

  

 

 

คุณธนศักดิื  

คุณธนศักย์ เฉลิมกิตติชัย

คุณธนศักย์ เฉลิมกิตติชัย  ปัจจุบันเป็น Co-Founder ที่ www.425degree.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์    E-commerce   จำหน่าย Mobile Accessories และ Gadget ต่างๆ  จัดจำหน่ายตั้งแต่สินค้าราคาคุ้มค่า ไปจนถึงสินค้าคุณภาพสูง ที่ 425Degree เราส่งมอบบริการแก่ลูกค้า ตั้งแต่รายละเอียดสินค้าหน้าเว็บไซต์และคลิปวีดีโอรีวิวที่ให้ข้อมูลเหมือนกำลังนำเสนอสินค้าในมุมที่เพื่อนบอกต่อเพื่อน ไม่เชียร์เด่นเกินจริง และให้บริการโดยพนักงานที่ดูแลลูกค้าเหมือนกำลังแนะนำสินค้าให้คนสนิท เพื่อให้ลูกค้าได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้บริการกับเรา

Call Center Master:   คุณธนศักย์มีความคิดเห็นเกี่ยวกับธุรกิจบนออนไลน์อย่างไรบ้างคะ 
คุณธนศักย์ :  ในช่วงเวลา 2-3 ปีมานี้ ธุรกิจออนไลน์ทำยากขึ้นครับเพราะเป็นธุรกิจที่ใครๆก็สามารถเข้าแข่งขันกันได้ ทำให้การแข่งขันสูงมากๆ ดังนั้นผู้ขายในตลาดจะต้องหาเหตุผลให้ได้ว่าทำไมลูกค้าจะต้องเข้ามาในเว็บเผจของเรามากกว่าของคู่แข่ง ที่สำคัญต้องทำอย่างต่อเนื่องเพราะการทำธุรกิจออนไลน์เป็นการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่ง 4x100 ครับ

Call Center Master:  คุณธนศักย์มองว่าลูกค้ากลุ่มนี้มีความต้องการหรือความคาดหวังในการใช้บริการหรือสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์อย่างไรบ้างคะ
คุณธนศักย์ :  การสั่งของออนไลน์ลูกค้าจะไม่ได้เห็นสินค้าจริงก่อน ดังนั้นข้อมูลของสินค้าที่เราขายนั้นสำคัญมาก จะต้องครบถ้วนตามที่ลูกค้าจำเป็นจะต้องรู้สำหรับสินค้านั้นๆ หรือถ้าให้เกินกว่าที่เขาจำเป็นจะทราบได้ยิ่งดี จากนั้นร้านจะต้องมีการดูแลหลังการขายเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้าเรา เนื่องจากนิสัยคนไทยชอบที่จะได้คุยกับพ่อค้าแม่ค้าก่อนตัดสินใจซื้อของ   การปิดการขายส่วนมากจะเกิดใน Facebook inbox และ Line ดังนั้นการบริการของร้านค้าจะต้องรวดเร็ว และใช้คำพูดดี มีมาตรฐานตามสไตล์ของแต่ละร้าน

Call Center Master:  คุณธนศักย์ใช้เทคนิคอะไรในการรักษาความพึงพอใจของลูกค้าของ 425Degree บ้างคะ
คุณธนศักย์ :  สิ่งแรกเลยคือเราคัดสินค้าด้วยตัวเองก่อนจะนำมาขาย ดังนั้นสินค้าทุกชิ้นในร้านผ่านการใช้งานจริง ถ้าสินค้าคุ้มค่าเราจึงนำมาขายถ้าไม่คุ้มเราก็ไม่ขาย จึงเป็นจุดแรกที่ลูกค้าประทับใจในร้านของเรา สิ่งต่อไปคือเราให้คำแนะนำลูกค้าเหมือนกำลังแนะนำให้เพื่อนของเราใช้เอง ช่วยลูกค้าเลือกว่าสินค้าไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเขา ซึ่งเป็นจุดเด่นของการขายของทาง Facebook และ Line  เพราะนี่คือสิ่งที่ระบบ add to cart หน้าเว็บไซต์ทำไม่ได้ สุดท้ายคือการดูแลหลังการขายที่จะต้องเหมาะสมกับสินค้า และดูแลลูกค้าได้รวดเร็ว

Call Center Master:  คุณธนศักย์มีวิธีสร้างทัศนคติที่ดีต่อการบริการให้แก่ทีมงานของคุณอย่างไรบ้างคะ
คุณธนศักย์ :  เราพูดและทำให้ดูเสมอว่าจะต้องให้ทีมงานบริการลูกค้าเหมือนกำลังบริการให้เพื่อนตัวเอง ในเวลาที่ลูกค้ามีปัญหาแล้วแจ้งมาให้นึกเสมอว่าถ้าเป็นเรา เราก็คงไม่ชอบเหมือนกัน เมื่อคิดได้อย่างนี้แล้วเราจะทำทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้เพื่อแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้ อีกทั้งมีการส่งทีมดูแลลูกค้าไปอบรมทักษะการดูแลลูกค้า เพื่อให้ทราบแนวทางในการรับมือกับลูกค้าแต่ละประเภทให้ดีที่สุด

Call Center Master:  เมื่อคุณธนศักย์มีเวลาว่าง คุณมักจะทำอะไรเพื่อเป็นการพักผ่อนจากงานประจำบ้างคะ
คุณธนศักย์ :  ผมชอบใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัว ทำอะไรก็ได้ครับ นั่งอ่านหนังสือกับแม่ ไปต่างจังหวัดกับพ่อ นอนเฉยๆอยู่บ้าน หรือชวนท่านไปทานอาหารร้านใหม่ๆที่เราเจอในเน็ต เพราะผมถือว่ากินก๋วยเตี๋ยวด้วยกันวันนี้ ดีกว่าหูฉลามในตอนที่ท่านทานไม่ได้แล้วครับ

Call Center Master:  ท้ายนี้ อยากให้คุณธนศักย์ฝากแนวคิดในการดูแลลูกค้า แก่ผู้อ่าน รวมถึงผู้ที่ทำธุรกิจบนออนไลน์ ด้วยค่ะ

คุณธนศักย์ :  การทำธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้ ส่วนมากเป็นร้านค้า SME ซึ่งไม่ใหญ่เหมือนกับบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ การดูแลลูกค้าจะต้องคล่องตัว ยืดหยุ่นและตัดสินใจได้รวดเร็ว เพราะทีมบริการสามารถติดต่อกับเจ้าของร้านได้ทันที ซึ่งแตกต่างกับบริษัทใหญ่ๆที่มีหลายลำดับชั้น ทำให้การตัดสินใจล่าช้ากว่า ซึ่งการบริการนี้จะทำให้ธุรกิจของเราโดดเด่นออกมาจากร้านอื่นๆ เพราะลูกค้าเลือกซื้อกับเราแล้ว หากเรามอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจ ลูกค้าจะต้องเข้ามาร้านเราอีกอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณคุณธนศักย์ จาก 425Degree ที่ได้มาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆให้แก่ผู้อ่านของ Call Center Master ค่ะ

บทสัมภาษณ์ โดย

คุณกฤตาภร ณ นคร
29 มิถุนายน 2559

Special Interview

บทสัมภาษณ์ คุณดาเรศ พัฒนรัตน์เจริญ article
บทสัมภาษณ์ คุณวรพจน์ สุโขชัยยะกิจ article
บทสัมภาษณ์ คุณณัฎฐา ใฝ่ใจ article
บทสัมภาษณ์ คุณพัณณิตา พัวประเทือง article
บทสัมภาษณ์ คุณกฤตาภร ณ นคร article
บทสัมภาษณ์ : คุณสลักจิต การะเกตุ article
ความคิดเห็นของหัวหน้าทีมบริการลูกค้าในยุคดิจิตัล article
บทสัมภาษณ์ คุณศิริวรรณ ดวงมา article
บทสัมภาษณ์ คุณสิชาภัทร นพโสภณชนะ article
บทสัมภาษณ์ คุณภัคภาคิน ธนพลโภคิน article
บทสัมภาษณ์ คุณจันทนีย์ อ่อนจันทร์ article
บทสัมภาษณ์ คุณนิสา มังกรทอง article
บทสัมภาษณ์ คุณสัจภรณ์ ธนศิริศาสตร์ article
บทสัมภาษณ์ คุณรุ่งระวี พันธานนท์ article
บทสัมภาษณ์ คุณนันทวัน ฮวดเจริญ article
บทสัมภาษณ์ คุณทิพย์มณี แคว้นคอนฉิม article
บทสัมภาษณ์ คุณสุรศักดิ์ ภักดีวัฒนะกุล article
บทสัมภาษณ์ คุณสาวิตรี ศิริโตมร article
บทสัมภาษณ์ คุณภัทรพร เต็งซัน article
บทสัมภาษณ์ คุณนาวิน พุ่มโพธิ์สุวรรณ article
บทสัมภาษณ์ คุณปรัชญาภรณ์ ราวินจิรพัฒน์ article
บทสัมภาษณ์ พนักงาน Call Center ตำแหน่ง Technical Support ซึ่งเป็นผู้ชายทั้งหมด article
บทสัมภาษณ์ คุณคมคาย รักจันทึก article
บทสัมภาษณ์ คุณวาราณา แสงมณี article
บทสัมภาษณ์ คุณเสาวนีย์ ชัยชนะสุวรรณ article